Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao Trong Nhà Màng An Toàn - Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Đăng bởi Bao Bì Tiện Lợi vào lúc 2019-06-12

Sản xuất nông nghiệp luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp điều kiện bất lợi như: thời tiết nắng nóng gây hạn hán, xâm nhập mặn; mưa to, gió lớn gây úng lụt; dịch hại bùng phát…Đây là những yếu tố từ thiên nhiên gây ra, con người rất khó chủ động phòng tránh để bảo vệ thành quả lao động của mình. Để khắc phục những khó khăn, hạn chế thiệt hại nêu trên, mô hình sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, nhà kính đã xuất hiện và giải quyết phần nào những bất cập nêu trên.

Việc áp dụng kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng giúp ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí do kỹ thuật trồng dưa lưới này không sử dụng thuốc trừ sâu.

Dưa lưới cũng như nhiều loại cây khác vốn được trồng nhiều nơi theo phương thức thông thường nên thường bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng do côn trùng hay sương muối, khiến trái dưa lưới bị nám một bên, dễ sâu bệnh. Với việc sử dụng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng giúp dưa lưới cách ly với côn trùng gây bệnh, hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng >> Tại Đây <<

Dưa lưới được trồng trong nhà màng mang lại chất lượng cao

Dưa trồng ngoài trời cây ra bao nhiêu trái thu hoạch bấy nhiêu nên chất lượng kém. Cho nên việc áp dụng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng mang lại rất nhiều lợi. Dưa được tưới nước, bón phân bằng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nên cây phát triển rất đồng đều. Một số nơi người thụ phấn dưa lưới bằng tay, một số nơi nhờ ong mật thụ phấn. Phía trong nhà màng có hệ thống cáp treo dây, hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, hệ thống điều hòa không khí, có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa và che gió.

Trồng dưa lưới trong nhà màng, cây dưa được trồng trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su hoặc túi trồng cây nên cây không trực tiếp tiếp đất, mỗi cây chỉ được phép giữ lại 1-2 quả, để cho ra trái ngon.

Khi sử dụng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng thì dưa trồng được sử dụng khay xốp, loại 84 lỗ/khay để gieo hạt. Khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Hạt giống được tưới giữ ẩm hằng ngày. Sau khi gieo từ 7 – 10 ngày, khi cây xuất hiện lá thứ 2 thì tiến hành trồng. Cây được trồng trong túi bầu có kích thước 40 x 40cm đựng 100% xơ dừa đã được loại bỏ chất chát (Tanin)Trồng vào chiều mát, trồng hàng kép kiểu nanh sấu, mật độ trồng 3.000 cây/1.000m2 theo khoảng cách giữa 2 hàng kép là 100cm, hai hàng đơn là 40cm. Sử dụng nước giếng khoan hoặc nước sông suối tưới qua hệ thống nhỏ giọt, nước tưới phải đảm bảo độ pH từ 6 – 7, không mặn, không phèn.

Sau khi được trồng từ 7 – 10 ngày, cây ra tua cuốn thì ta cần tiến hành treo dây để cố định cây. Giai đoạn cây ra hoa thì tiến hành thụ phấn bằng ong hoặc bằng phương pháp thủ công. Sau đó tỉa bỏ những nhánh phụ từ đốt 1 đến đốt 5. Từ đốt 6 trở đi bấm ngọn các nhánh phụ, chỉ để lại 2 đốt đầu tiên. Mỗi cây chỉ để 1 – 2 quả, sau đó tỉa hết cành nách tạo thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Sau khi trồng 40 ngày, quả phát triển đạt đường kính từ 2 – 4cm thì nhà vườn cần hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quản, quả lớn đều để đạt giá trị thương phẩm cao. Khi cây được 23 – 25 lá, nhà vườn cần bấm ngọn bên, chỉ chưa lại 2 lá/ngọn.

Cây trồng trong nhà màng nên có thể sản xuất 3 vụ/năm, sản xuất trái vụ. Việc sử dụng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng cũng kiểm soát được nhiều yếu tố tác động đến cây trồng, giảm chi phí đầu tư, công lao động và hạn chế đáng kể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.


Người nông dân đang chăm sóc dưa lưới trồng trong nhà màng

Trồng dưa lưới bằng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng tuy đầu tư ban đầu lớn nhưng giúp chủ vườn chủ động được trong việc chăm sóc, cách ly được sâu bệnh, đảm bảo năng suất. Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra hướng sản xuất nông nghiệp bền vững. Trồng dưa lưới trong nhà màng đã hạn chế được sâu bệnh, giảm thiểu đến mức tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, qua đó tạo ra một dòng sản phẩm nông sản sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dưa được trồng trong nhà màng, đảm bảo hạn chế sâu bệnh và tạo ra một dòng sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.  Dưa được trồng trong nhà màng, đảm bảo hạn chế sâu bệnh và tạo ra một dòng sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Mô hình trồng dưa lưới sử dụng túi trồng cây 2 lớp (2 da)

Xem thêm túi trồng cây dưa lưới >> Tại Đây <<

Canh tác bằng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng cũng đã giảm sức lao động cho nông dân, nâng cao giá trị nông sản và mang lại doanh thu vượt trội so với phương pháp canh tác theo truyền thống trên cùng một diện tích. Quy trình trồng dưa lưới trong nhà màng này giúp nông dân không phụ thuộc thời vụ, có thể trồng quanh năm, phù hợp với cả vùng bất lợi như khô hạn hay ngập mặn… tăng năng suất so với kỹ thuật cũ 1,5 lần, đặc biệt, áp dụng kỹ thuật mới sẽ giảm công lao động, thuốc bảo vệ thực vật. Hiệu quả kinh tế khi áp dụng kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng có thể đạt từ 20 - 30 triệu đồng/1.000 m2/vụ, rất thích hợp với nông nghiệp đô thị.


Xem thêm


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""