Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Từ Hạt Tại Nhà Mang Lại Hiệu Quả Cao

Đăng bởi Bao Bì Tiện Lợi vào lúc 2019-06-12

Trồng cây tại nhà là mong muốn của nhiều mẹ nội trợ. Trồng cây tại nhà vừa giúp bạn tiện có đồ ăn ngay mỗi khi cần. Không những thế, việc làm này còn giúp bạn có rau tươi, quả sạch vì quá trình nuôi lớn đều do chính bàn tay mình chăm sóc. Sẽ không còn nỗi lo ăn phải rau củ quả phun thuốc trừ sâu, sử dụng chất bảo quản gây hại sức khỏe…, bạn hoàn toàn có thể làm được nhờ trồng rau củ quả ngay tại nhà.

Một trong những loại rau củ nên được trồng tại nhà chính là cà chua. Trồng cà chua tại nhà giúp bạn không còn nỗi lo mua phải cà chua giấm chín bằng đất đèn, cà chua chín ép hay phun thuốc trừ sâu quá nguy hiểm nữa. Đây cũng là loại quả thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, rất xứng đáng được trồng ngay tại vườn nhà.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng >> Tại Đây <<

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt: 

1.Chuẩn bị hạt cà chua

Chuẩn bị hạt trước khi gieo (xử lý) : ta cho hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độC (2 phần nước lạnh và 3 phần nước nóng), thời gian khoảng 2 - 3 giờ thì để ráo nước rồi cho vào khăn vải ủ ở nhiệt độ 25 - 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì có thể đem gieo.

2. Gieo hạt cà chua

Có thể gieo hạt vào túi bầu ươm cây, khay ươm cây có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 50- 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4 - 5,5 cm.

Phân ươm cây: Hỗn phân được đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

• Đất trồng cây : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ (theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1)

• Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ ( theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3)

Gieo hạt cà chua: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo hạt ta phủ một lớp phân mỏng che lấp hạt.

Khay ươm hạt phải để trong nhà được che bằng vật liệu sáng ( bao nilon hoặc tấm nhựa trắng).

3. Cách trồng và chăm sóc cây cà chua bi.

Khi có các cây con từ 4-5 lá, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập ta nhổ ra khỏi khay đem trồng ra chậu.


Cây cà chua thường có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Xem thêm các loại túi ươm cây khác >> Tại Đây <<

Tưới nước thường xuyên

Cây cà chua rất dễ bị khô hạn khi chúng còn non. Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua trong 1 – 2 tuần đầu tiên giúp chúng cứng cáp và sinh trưởng tốt hơn.

Chú ý:

Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Vì nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết toàn bộ rễ của cây và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi thời tiết thực sự ấm áp hoặc nóng.

Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá.

Bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng ta tăng dần lượng nước đảm bảo rằng cây nhận khoảng 7.5 lít nước mỗi tuần.

Tưới nước thắm sâu cho cây từ 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 - 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Làm giàn

Khi cây cà chua được 1,5 - 2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây.

Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già nhằm giúp cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch
Quả bắt đầu ra khoảng từ thời gian 45-90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống mặt đất. Lúc đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (đỏ đậm). Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ ít hơn quả chín tự nhiên.

Cà chua tới ngày thu hoạch


Xem thêmChia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""