Cách Trồng Cây Dưa Lưới Thủy Canh Cho Năng Suất Cực Cao

Đăng bởi Bao Bì Tiện Lợi vào lúc 2019-06-11

Để thực hiện trồng dưa lưới thủy canh bạn cần thực hiện tỉ mỉ các bước từ việc chuẩn bị dụng cụ, ươm hạt, gieo trồng đến chăm sóc.

Trồng dưa lưới thủy canh là trồng cây bằng hệ thống chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Theo đó nước sẽ được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến gốc cây, giúp rễ cây hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. Dung dịch thủy canh được pha chế cung cấp dưỡng chất cho cây ở từng thời điểm và được chuẩn hóa quốc tế nên không hề gây độc hại cho người sử dụng.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng >> Tại Đây <<

Mô hình trồng dưa lưới thủy canh

Ở các quốc gia có nền nông nghiệp gắn liền với công nghệ cao như Nhật Bản thì kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh đã có từ rất lâu. Thái Lan cũng đón đầu công nghệ trồng rau này từ 20 năm trước. Tại Việt Nam, kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh mới bắt đầu nhen nhóm trong vài năm trở lại đây.

Trồng dưa lưới bằng túi ươm cây 2 da (2 lớp)

Xem thêm Túi trồng cây dưa lưới 2 da >> Tại Đây <<

Một số dụng cụ thủy canh cần có để trồng dưa lưới trong kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh.

Giá thể – rọ nhựa thủy canh: Để cây phát triển tốt, bạn cần chọn những loại giá thể giúp giữ ẩm và thoát nước tốt như: xơ dừa, tro trấu. Rọ trồng chọn loại có kích thước phù hợp, đủ chỗ để rễ cây phát triển.

Dung dịch thủy canh: Chọn loại chuyên dụng cho cây trồng, phù hợp với đặc thù sinh trưởng phát triển của cây. Dung dịch thủy canh cung cấp các dưỡng chất đa vi lượng và các axit amin cần thiết cho cây.

Dụng cụ đo pH - dinh dưỡng: Nồng độ dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây. Cây con thì nhu cầu sử dụng ít dinh dưỡng hơn cây đang ra trái. Dụng cụ E.C giúp đo dinh dưỡng. Độ E.C của dưa lưới dao động khoảng từ 1,2 (cây con) - 2,5 (ra trái). Độ pH quyết định sự sinh trưởng của cây. Mức pH lý tưởng cho dưa lưới là 6,2 - 6,5.

Dụng cụ E.C giúp đo dinh dưỡng

Nguồn nước – Nguồn điện: Nguồn nước trồng phải là nguồn nước sạch. Nguồn điện đảm bảo ổn định để không ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm. Bồn nước chứa dinh dưỡng và máy bơm. Nhiều gia đình kết hợp nuôi cá để tận dụng luôn máy bơm và nước hồ cá.

Dụng cụ ươm hạt: Viên nén ươm hạt gồm mụn dừa, chất dinh dưỡng và vi sinh có sẵn được bán với giá 55.000 đồng/hộp 72 viên. Để sử dụng, bạn chỉ cần đổ nước vào, viên nén sẽ nở lên gấp 5 lần.

Kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh gồm các bước thực hiện sau:

Viên nén ươm hạt sau khi ngâm vào nước 5 phút sẽ nở ra gấp 5 lần. Ngoài ra các bạn có thể tìm xơ dừa, tro trấu hoặc các giá thể khác để ươm cây. Sau khi gieo hạt khoảng một tuần, mầm ươm được bốn lá thì bắt đầu đem ra giỏ trồng.

Viên Nén Ươm Hạt - Viên Nén Xơ Dừa

Dung dịch thủy canh được pha chế cung cấp dưỡng chất cho cây được chuẩn hóa quốc tế nên không hề gây độc hại cho người sử dụng.Dưa lưới là một loại dưa yêu cầu bạn cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cao hơn so với các loại cây truyền thống.Thời gian khó nhất là thời gian để cho cây ra hoa kết quả. Một cây cho nhiều hoa nhưng người trồng phải ngắt hết để lại một nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9 hoặc thứ 10 đếm từ gốc lên để đảm bảo chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái.Thời gian cho thu hoạch của dưa lưới sau từ 60-70 ngày sau khi gieo trồng.

Hàng ngày tưới dung dịch thủy canh. Bạn có thể dùng dụng cụ đo pH, độ dinh dưỡng hoặc tính toán theo tỉ lệ sau đây:

Cây non A + B 2ml / 1 lít nước

2 tuần 2,5ml / 1 lít nước   

4 tuần 3,5ml / 1 lít nước

6 tuần 3 ml / 1 lít nước

8 tuần 3,5 ml / 1 lít nước

Sau khi được trồng từ 7 - 10 ngày, cây ra tua cuốn thì nhà vườn cần tiến hành treo dây để cố định cây. Sau đó tỉa bỏ những nhánh phụ từ đốt 1 đến đốt 5. Từ đốt 6 trở đi bấm ngọn các nhánh phụ, chỉ chừa lại một nhánh chính. Mỗi cây chỉ để 1 - 2 quả, sau đó tỉa hết cành nách tạo thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng.

Việc thiết kế hệ thống bảo đảm nước được cung cấp đủ đến từng chậu và có lối thoát.

Lượng nước dinh dưỡng chưa sử dụng hết sẽ được thu hồi về bể chứa và được bơm tuần hoàn cấp lại cho cây. Điều này giúp tiết kiệm lượng nước khá lớn và tận dụng được hết các chất dinh dưỡng nhờ được bơm đi, bơm lại nhiều lần. Đây là ưu điểm của kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh.

Trước thu hoạch một tuần, các bạn có thể thêm một 100g phân kali vào bồn dinh dưỡng để tăng độ ngọt cho trái.

Xem thêm các loại túi ươm cây khác >> Tại Đây <<


Xem thêm


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""